Bốn bí mật về mối quan hệ giữa mỹ thuật và trang trí nội thất

Một phòng khách với tone màu kem và trắng

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của con người ngày một tăng cao. Không còn quá nhiều sự tập trung vào việc “ăn no, mặc ấm” nữa, ngày nay “ăn ngon, mặc đẹp” trở thành xu thế được quan tâm hàng đầu. Điều minh chứng rõ ràng nhất là con người đã biết xây dựng các mối tương quan giữa mỹ thuật và trang trí nội thất, trang trí vật dụng,…Tuy nhiên, chính xác về mối quan hệ này là gì thì bạn cần phải biết tới bốn bí mật này.

  1. Trang trí nội thất chính là sản phẩm của mỹ thuật ứng dụng

Mỹ thuật ứng dụng vốn đã hình thành từ rất lâu, nhưng nay mới được nhiều người Việt chú ý. Hiểu một cách nôm na, mỹ thuật ứng dụng chính là việc tạo tính thẩm mỹ, tạo tính nghệ thuật trong từng vật dụng, từng giá trí vật chất. Giống như việc bạn tạo hình cho chiếc cốc, hay vẽ hoa văn lên bát đĩa, mỹ thuật ứng dụng giúp những đồ vật đơn giản trở nên nghệ thuật và bóng bẩy hơn. Bạn có biết, giấy dán tường cũng chính là một ưu việt của mỹ thuật ứng dụng hay không?

trang tri noi that

 Sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như sự đi lên của đời sống con người tạo tiền đề cho mỹ thuật ứng dụng được phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Mỹ thuật ứng dụng ra đời với mục đích thỏa mãn cả tâm và sinh lý của người sử dụng, tức là tạo ra một vật dụng có thể sử dụng, nhưng lại mang đầy nét thẩm mỹ trong đó. Và sản phẩm của ngành này chính là trang trí nội thất.

Mặc dù sản phẩm của mỹ thuật ứng dụng vô cùng phong phú và đa dạng, với nhiều loại và có giá trị rất lớn đối với cuộc sống của mọi người, đảm bảo cả về tinh thần cũng như vật chất cho họ, như đã nói ở trên. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa mỹ thuật và trang trí nội thất được chính thức ra đời thông qua mỹ thuật ứng dụng.

  1. “Tình bạn” được bắc cầu

Ngành trang trí nội thất là “một người bạn đắc lực” hỗ trợ cho ngành kiến trúc. Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng đến đâu cũng không thể thiếu được bàn tay trang trí nội thất để tạo nên vẻ đẹp tổng thể.

Nhưng mặt khác, ngành kiến trúc lại chính là một mô hình cụ thể của mỹ thuật. Những nhà kiến trúc sư đều phải có một bộ óc nghệ thuật thẩm mỹ tinh tế, một kiến thức mỹ thuật sâu rộng để có được những tư duy về hình thể, đường nét, bố cục,…Còn những công trình kiến trúc lại chính là sản phẩm mỹ thuật do chính bàn tay kiến trúc sư tạo nên. Như vậy, ta có thể thấy, thông qua kiến trúc, mỹ thuật và trang trí nội thất dường như đã được “bắc cầu” để giao thoa, hài hòa cùng nhau.

  1. Sự phối hợp hoàn hảo

Bạn đã bao giờ trông thấy những ngôi nhà sử dụng các bức tranh như một phần trang trí cho nội thất hay chưa?       Có những hình vẽ hay bức tranh dù lớn, nhỏ, những cũng góp phần khiến căn nhà sáng bừng lên trong nháy mắt. Có thể nói, mỹ thuật đã “thâm nhập” cả vào bên trong việc trang trí nội thất, trở thành một vật trang trí trong mỗi gia đình.

Mỗi bức tranh, hay chỉ đơn giản là họa tiết, cũng góp phần vào chủ đề của nội thất, cũng là một phần thẩm mỹ của người làm thiết kế, và đó cũng chính là mối quan hệ giữa mỹ thuật và trang trí nội thất.

Nếu bạn không tin, hãy nhìn vào những minh chứng rõ ràng dưới đây:

Phối hợp những bức ảnh

Nếu bạn nghĩ đây là phòng triển lãm thì bạn nhầm rồi. Đó chỉ là một hành lang của căn hộ biệt thự thôi. Những bức ảnh đen trắng chính là ảnh gia đình được chủ nhà sưu tập theo năm tháng. Một không gian sống với thật nhiều kỉ niệm phải không?

Một phòng khách với tone màu kem và trắng

Một phòng khách với tone màu kem và trắng chủ đạo nhưng điểm nhấn chính lại nằm ở những bức tranh vô cùng sặc sỡ bắt mắt kia, khiến cho căn nhà trở nên rực rỡ và sống động hơn bao giờ hết.

tranh khổ lớn

Những bức tranh vuông khổ lớn sẽ giúp đánh lừa thị giác của bạn, khiến cho bạn không có cảm giác trống trải một chút nào, dù thực chất phòng ăn này rất rộng.

trang tri noi that 1

Tận dụng mọi không gian để đẹp, để tương tác giữa mỹ thuật và trang trí nội thất, kể các phần hành lang tưởng chừng như không có chức năng gì này. Việc treo những bức tranh khiến khu vực này trở nên đẹp hơn, cũng giúp cho cuộc sống của bạn hạnh phúc, vui vẻ hơn.

  1. Nhờ có trang trí nội thất, mọi nguyên liệu đều có thể làm mỹ thuật

Những chiếc giường với khung sắt được uốn cong, cách điệu hoa văn, hay nhưng chiếc cửa gỗ được khắc họa những bức trang trừu tượng, tất cả đều chính là sự “thiên biến vạn hóa” của nghệ thuật khi được đưa vào trang trí nội thất. Quả thực, không chỉ còn là màu vẽ và giấy, nay người ta có thể sử dụng bất cứ vật dụng gì để tạo hình, và đặc biệt là ứng dụng chúng vào thiết kế nhả cửa, nội thất.

Những bí mật về mối quan hệ giữa hai lĩnh vực này được hé lộ, cho chúng ta thấy được sự kết hợp chặt chẽ nhưng vô cùng uyển chuyển giữa mỹ thuật và trang trí nội thất trong việc tạo hình cũng như làm đẹp cho mỗi một căn nhà.

trang tri noi that nhà vệ sinh

Ngay cả phần gạch ốp tường khu vực nhà vệ sinh cũng có thể đẹp được như thế này, tất cả là nhờ vào những bàn tay tạo hình tài hoa cũng con mắt thẩm mỹ của người làm.

Khi đã hoàn thành công việc trang trí nội thất thì tiềm năng cho thê căn hộ của bạn đã tăng nên rất nhiều. Ngoài không gian lý tưởng để sống, bạn còn có thể cho thêu